Trang chủ » Dịch Vụ Niềng Răng » Làm sao để ngừa sâu răng cho trẻ hiệu quả nhất?

Làm sao để ngừa sâu răng cho trẻ hiệu quả nhất?

Hiện nay bệnh sâu răng ở trẻ em diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc chưa biết và chưa chú trọng cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Vậy làm sao ngừa sâu răng cho trẻ hiệu quả nhất? Bài viết sau đây chia sẻ cho các bạn cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ phòng ngừa sâu răng

Làm sao để ngừa sâu răng

Làm sao để ngừa sâu răng cho trẻ

Làm sao để ngừa sâu răng cho trẻ hiệu quả? Đó là việc cha mẹ hãy vệ sinh răng miệng cho con em mình ngay từ những ngày đầu còn răng sữa bằng cách hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn, và ngay trước khi trẻ đi ngủ.

Giai đoạn chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc, thì nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và giúp trẻ đánh răng trong giai đoạn này.

Từ 3 tuổi trở đi, cha mẹ có thể thể khuyến khích và tạo môi trường vui thích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng ý thức tự chăm sóc răng miệng của trẻ để phòng ngừa sâu răng .

>>> Răng sứ có bị sâu không ?

Chọn kem đánh răng phù hợp cho trẻ em

Làm sao để ngừa sâu răng

Chọn kem đánh răng và dạy trẻ tập đánh răng khi có răng sữa

Ngoài thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần loại kem nhất định để phù hợp và ngừa sâu răng.

Khi trẻ từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ được 3 tuổi, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa fluor vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng. Cha mẹ nên để cho trẻ từ 3-6 tuổi dùng kem đánh răng dành cho trẻ em.

Từ 6 tuổi trở đi bé có thể dùng kem đánh răng của người lớn, nhưng chỉ sử dụng với một lượng nhỏ kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu.

>>> Bọc răng sứ cho răng sâu

Lưu ý khi bổ sung fluor

Fluor giúp men răng trẻ em khoáng hóa, tăng sức đề kháng của răng chống lại tác động axit của các vi khuẩn gây sâu răng. Kể cả răng sữa và răng vĩnh viễn fluor tác động tại chỗ là chủ yếu. Làm sao để ngừa sâu răng cho trẻ đúng cách? Đó là việc bổ sung fluor  cho trẻ nhất là khi trẻ thuộc các gia đình có nhiều người bị sâu răng; Trẻ hay ăn vặt, ăn nhiều thực phẩm ngọt; Trẻ suy dinh dưỡng; Trẻ có thói quen bú bình về đêm, bú sữa hay uống nước ngọt, nước trái cây bằng bình; Trẻ có thói quen ngủ mà ngậm vú mẹ; Những trẻ này có nguy cơ bị sâu nhiều răng.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên việc lạm dụng fluor ở trẻ nhỏ còn có thể gây nhiễm độc fluor.

Làm sao ngừa sâu răng cho trẻ em hiệu quả

Làm sao ngừa sâu răng

Ngừa sâu răng cần cho trẻ ăn uống khoa học

Làm sao ngừa sâu răng cho trẻ ngoài việc thực hiện những điều trên cha mẹ nên thực hiện tốt chế độ ăn uống cho trẻ. Bởi ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng của trẻ. Trước tiên, cần hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là các chất đường, bột dính như bánh kẹo, nước ngọt… Cần tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai…

Vệ sinh sau ăn: sau mỗi lần ăn hay bú sữa phụ huynh nên dùng bông gòn hay gạc lau sạch răng cho trẻ. Không để trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ. Nếu trẻ cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho trẻ ngậm bình nước thường và lấy ra khi trẻ đã ngủ.

Như vậy với những thông tin trên đã cung cấp cho các bạn biết làm sao ngừa sâu răng cho con em mình. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ.

Xem thêm : Cây thuốc chữa bệnh sâu răng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.