Trang chủ » Làm Đẹp Răng » Hướng dẫn cách phân biệt hô hàm và hô răng

Hướng dẫn cách phân biệt hô hàm và hô răng

Miệng bị hô có thể do răng hoặc do xương hàm. Với mỗi nguyên nhân hô sẽ có cách chữa trị khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phân biệt hô hàm và hô răng cho bạn một cách cụ thể nhất.

Răng hô hay còn được gọi với tên gọi khác là răng vẩu, răng vổ. Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn mà trong đó tương quan giữa 2 hàm trên và dưới không đạt chuẩn tỉ lệ, hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới.

Răng hô khiến cho gương mặt kém xinh, làm người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Sai lệch khớp cắn giữa 2 hàm răng gây khó khăn khi ăn uống, lâu dần có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh.

Cách phân biệt hô do răng và hô do hàm

cách phân biệt hô hàm và hô răng

Răng bị hô mất thẩm mỹ làm bạn mất tự tin khi giao tiếp

Bạn có thể căn cứ vào những đặc trưng sau đây để nhận biết:

Hô hàm là hô do xương hàm gây nên, răng vẫn mọc bình thường không vênh chìa ra ngoài nhưng xương hàm đưa ra ngoài quá mức, hoặc là hàm trên ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới và ngược lại, hoặc cả hai hàm đưa ra ngoài nhiều hơn so với phần trên khuôn mặt. Hô xương hàm không chỉ làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn làm mất cân đối với cả vùng xương trên khuôn mặt

Hô răng là hô do răng khi mọc lên không theo phương thẳng đứng, mà bị đâm chìa ra ngoài .

− Hô hàm và hô răng kết hợp gọi là hô hỗn hợp và sẽ có đầy đủ những đặc trưng trên đây.

Dựa vào những đặc trưng nêu trên đây, bạn có thể phân biệt được tình trạng hô của mình do đâu bằng cách tự soi gương hoặc chụp ảnh để đối chiếu.Tuy nhiên cách phân biệt này chỉ mang tính chất tương đối, bạn không thể nhìn cũng như đo cụ thể tỉ lệ răng và xương hàm trên dưới cũng như toàn bộ khuôn mặt. Vậy làm sao để phân biệt hô hàm và hô răng chính xác nhất?

Cách phân biệt hô hàm và hô răng chính xác nhất

Để xác định một cách chính xác nhất mức độ hô do răng hay do hàm, thì chỉ qua chụp phim CT 3D toàn hàm cũng như các thao tác chuyên sâu khác từ đó có thể xác định được tỉ lệ hô ở mức độ nào. Qua những hình ảnh chụp cấu trúc xương hàm trong các tư thế, có thể xác định mức độ hô do hàm và hô do răng.

cách phân biệt hô hàm và hô răng 2

Xác định tỉ lệ chính xác mức độ hô răng bằng máy chụp CBCT OP300 tại Dencos Luxury

  • Dựa vào kết quả chụp phim CT: hình ảnh chụp cắt lớp khung xương hàm mặt và các góc nhìn 3D sống động có thể xác định được xương hàm có theo tỉ lệ chuẩn không, răng mọc có theo phương chuẩn hay không, có chìa ra ngoài nhiều không? Từ kết quả chụp phim, bác sĩ mới đưa ra những phán đoán và lên kế hoạch điều trị cụ thể đối với mỗi trường hợp bệnh nhân.
  • Cách đo khớp cắn: đây là cách trực tiếp lấy tỉ lệ tương quan của 2 hàm răng trên và dưới. Việc xác định tỉ lệ khớp cắn không chỉ cho biết tỉ lệ của hai hàm răng mà còn cho biết bệnh nhân đó có hô do răng hay không.

Điều trị hô hàm và hô răng như thế nào sao cho hiệu quả?

Nếu bạn bị hô hàm, thì chỉ phẫu thuật hàm mới mang lại hiệu quả. Nếu bạn xác định tình trạng hô của mình do hô hàm gây nên, hãy tìm một địa chỉ nha khoa, nơi có bác sĩ có chuyên môn giỏi về phẫu thuật chỉnh nha răng hàm mặt.

Nếu kết quả bị hô do răng thì không có cách nào khác ngoài niềng răng có thể khắc phục được tình trạng này. Niềng răng là phương pháp có thể dịch chuyển từ từ răng về vị trí sao cho hài hòa hơn, có phương răng chuẩn hơn và hết hô vẩu.

cách phân biệt hô hàm và hô răng 3

cách phân biệt hô hàm và hô răng 4

Khách hàng thực hiện niềng răng hô tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury

(Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người)

Tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury, bác sĩ chỉnh nha giỏi kết hợp với những máy móc, thiết bị, công nghệ chỉnh nha hiện đại được đưa vào trong niềng răng chỉnh nha để giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng hô vẩu 1 cách tối đa. Công nghệ niềng răng hiện đại tại Dencos Luxury tạo lực kéo ổn định, giúp dịch chuyển răng một cách đều đặn và mang lại sự thẩm mỹ nhất.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề với hô răng và muốn tìm hiểu cách phân biệt hô hàm và hô răng, bạn có thể sắp xếp thời gian qua Nha khoa quốc tế Dencos Luxury hoặc liên hệ theo số hotline: 0902 68 55 99, các bác sĩ sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào.

Cảm ơn bạn đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

 

Nguồn: http://niengrangxinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.