Trang chủ » Tin tức nha khoa khác » Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có thật sự cần thiết?

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có thật sự cần thiết?

Sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng là việc làm không thể thiếu của mỗi bệnh nhân chỉnh nha. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua thậm chí là không tuân thủ đầy đủ các chỉ định sau khi niềng, gây tác dụng xấu đến răng miệng.

ham-duy-tri-sau-khi-nieng-rang-1

Hàm duy trì được sử dụng sau khi niềng răng

Hàm duy trì sau khi niềng răng có thật sự cần thiết?

Hàm duy trì là một loại khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng. Dụng cụ này có nhiều kiểu, hoặc là khay nhựa, hoặc là bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định. Các hàm duy trì này sẽ gắn hoặc đeo lên răng của người niềng răng sau khi bệnh nhân tháo mắc cài niềng răng.

Nó rất cần thiết và có vai trò ổn định và vững chắc răng, nướu, xương thích nghi dần với vị trí mới. Hạn chế tình trạng, nướu, xương dịch chuyển về vị trí cũ sau quá trình niềng răng làm tác động tới hiệu quả trong suốt quá trình niềng răng.

ham-duy-tri-sau-khi-nieng-rang-2

Hàm duy trì có tác dụng ổn định cung hàm lâu dài

Khi hàm răng trải qua một đợt chịu lực xiết, cả răng và xương hàm đều còn nhiều nhạy cảm, yếu hơn bình thường và răng vẫn còn chưa ổn định trong xương ổ răng. Nhưng do bệnh nhân vẫn phải ăn nhai hàng ngày nên cần có một dụng cụ đặc biệt để bảo vệ kết quả niềng răng, tránh cho các răng bị xô lệch ra khỏi vị trí mới, sai lệch đi thế răng và chiều răng.

Thời gian đeo hàm duy trì sau niềng là bao lâu?

Vấn đề phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu sẽ do bác sĩ quyết định dựa vào tình trạng và mức độ vững chắc của nướu và xương sau quá trình đeo khí cụ niềng răng. Loại khí cụ này sẽ được bác sĩ chỉ định đeo ít nhất là cho tới khi xương hàm và nướu ổn định quanh vị trí của răng mới chỉnh hình lại.

ham-duy-tri-sau-khi-nieng-rang-3

Thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc vào tình trạng răng

Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, cần phải mang khí cụ suốt 24h trong ngày, không được tự ý tháo ra. Có thể trong vòng 3 – 4 tuần, nhưng cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tốc độ ổn định răng của bạn nhanh hay chậm.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đối với các đối tượng là trẻ em bác sĩ sẽ phải chỉ định mang khí cụ duy trì cho tới khi 20 tuổi. Khi mà các răng cố định đã mọc tất cả và xương hàm đã ổn định và thôi phát triển.

Đối với những người trưởng thành thì thời gian đeo khí cụ duy trì sẽ dựa vào tình trạng và mức độ ổn định của xương và nướu của từng người. Nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phải đeo khí cụ duy trì suốt phần đời còn lại do cấu trúc răng và xương không tốt, dễ bị xê dịch nhiều.

ham-duy-tri-sau-khi-nieng-rang-5

Hàm duy trì chống lại tình trạng xe dịch răng

Chính vì thế, hàm duy trì sau khi niềng là rất cần thiết và không thể bỏ qua. Việc mang hàm không mất quá nhiều thời gian như niềng răng nhưng nếu không mang hàm duy trì, mọi công sức, cố gắng và chi phí bạn bỏ ra trước đó để chỉnh nha khó mà đảm bảo giữ được kết quả tốt.

Việc sử dụng hàm duy trì sau khi niềng cần tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của nha sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.