Trang chủ » Tin tức nha khoa khác » Độ tuổi niềng răng mắc cài ảnh hưởng đến kết quả

Độ tuổi niềng răng mắc cài ảnh hưởng đến kết quả

Niềng răng là phương pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc một cách an toàn mà không tác động đến cấu trúc bên trong. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như rút ngắn thời gian thì độ tuổi niềng răng mắc cài là vấn đề mà mọi người cần chú ý trên hết.

 

Độ tuổi niềng răng mắc cài

Độ tuổi niềng răng mắc cài lý tưởng?

+ Trẻ em

Theo Hiệp hôi Nha khoa Quốc tế, các bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi niềng răng xinh ở lứa tuổi từ khi chiếc răng cố định cuối cùng đã mọc hoàn chỉnh tức là trẻ đang ở độ tuổi từ 6 tới 7 tuổi. Và lứa tuổi thích hợp nhất để niềng răng là trong khoảng 8, 9 tuổi tới 18 tuổi vì trong khoảng thời gian này cấu trúc xương của trẻ vị thành niên đang trong quá trình hoàn chỉnh, sẽ rất dễ uốn nắn các răng về vị trí theo ý mình vì thế thời gian phải đeo niềng răng sẽ ngắn và hiệu quả đạt được sẽ là cao. Hơn nữa niềng răng trong độ tuổi này sẽ thuận lợi hơn nhiều khi trẻ có rất nhiều thời gian và không vướng bận nào vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ.

Độ tuổi niềng răng mắc cài

+ Người lớn

Khác với trẻ em, ở người lớn không còn sự tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, độ tuổi niềng răng mắc cài hợp lý nhất là 18 – 35 tuổi. Thời gian đeo niềng nhờ vậy cũng ngắn hơn ở trẻ em, thông thường là 18 tháng đối với những trường hợp không nhổ răng, 24 tháng đối với những trường hợp nhổ răng.

Tuy nhiên do ở người lớn xương đã phát triển hoàn thiện, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng ở độ tuổi này có thể không hoàn hảo như khi còn vị thành niên. Mặc dù vậy, ngày nay có nhiều kỹ thuật cũng như công nghệ nắn chỉnh nha hiện đại nên vấn đề tuổi tác không còn quan trọng. Không bao giờ là quá muộn để làm đẹp nụ cười hay điều trị các vấn đề về khớp cắn, răng khấp khểnh. Có rất nhiều trường hợp niềng răng ở tuổi 30 vẫn cho kết quả tốt.

Về mặt y khoa thì hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần xương tốt, đủ điều kiện sức khỏe thì vẫn có thể thực hiện được. Ở các nước phát triển, việc trong gia đình có ba thế hệ cùng niềng răng không phải là hiếm. Tuy nhiên, việc chỉnh nha ở các bệnh nhân cao tuổi cần có sự thăm khám cẩn thận của bác sĩ có tay nghề cao để đảm bảo tiên lượng tốt và đưa ra phác đồ điều trị chính xác.

Độ tuổi niềng răng mắc cài

Tại sao cần niềng răng sớm?

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, niềng răng (chỉnh nha) có thể thực hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, ở người lớn do xương đã phát triển hoàn toàn, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng để đạt được khớp răng hoàn chỉnh là tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, người lớn sẽ có nhiều yêu cầu hơn về tính thẩm mỹ, thời gian đeo, có ảnh hưởng đến công việc hay không…do vậy chi phí cũng sẽ cao hơn.

Đối với những người cao tuổi ngoài yếu tố xương tốt, điều kiện sức khỏe ổn định thì cần được các bác sĩ có tay nghề thăm khám cần thận và đưa ra phác đồ niềng răng chính xác riêng.

Có thể thấy được những ưu điểm khi niềng răng mắc cài sớm:

– Giúp xương hàm phát triển hài hòa với khuôn mặt, thẩm mỹ hơn.
– Giúp hài hòa khớp cắn giữa hai xương hàm.
– Giúp răng mọc đúng vị trí.
– Hạn chế chấn thương các răng nhô ra phía trước.
– Sắp xếp các răng ngay ngắn lại sớm.
– Sắp xếp các răng ngay lại mà không cần nhổ răng bằng cách nới rộng xương hàm.
– Sửa chữa và loại bỏ được những thói quen xấu như tật mút tay, đẩy lưỡi.
– Làm giảm bớt hoặc loại bỏ một số vấn đề ảnh hưởng đến sự nuốt và phát âm.
– Giảm được thời gian điều trị nếu bệnh nhân được điều trị chỉnh hình răng mặt sớm.
– Ít gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.
– Bệnh nhân được điều trị chỉnh hình răng mặt sớm sẽ dễ dàng hợp tác hơn.
– Chi phí điều trị sẽ ít tốn kém hơn.

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ độ tuổi niềng răng mắc cài hợp lý nhất và có lựa chọn chỉnh nha phù hợp. Mọi vấn đề còn thắc mắc về niềng răng mắc cài độ tuổi bao nhiêu hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ hiệu quả bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.