Trang chủ » Tin tức nha khoa khác » Cao răng là gì và biện pháp phòng ngừa ra sao?

Cao răng là gì và biện pháp phòng ngừa ra sao?

Câu hỏi: Dạo gần đây tôi thấy trên răng của mình xuất hiện những vệt màu đen và vàng gạch. Nhất là tại vùng quanh chân răng. Đó có phải cao răng không ạ? Bác sĩ cho tôi biết cụ thể cao răng là gì và biện pháp phòng ngừa như thế nào được không ạ?

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gủi câu hỏi: Cao răng là gì và biện pháp phòng ngừa ra sao? Chúng tôi xin giải thích cụ thể như sau:

Cao răng là gì?

Cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng. Cao răng còn được hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. Cao răng tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu, gây hôi miệng.

cao răng

Cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng

Cao răng không chỉ đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng. Vì vôi răng xốp nên nó dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt cho vôi răng hình thành.

Biểu hiện như bạn miêu tả thì đó là bạn đang bị cao răng. Vậy bạn hãy đến nha khoa càng sớm càng tốt để bác sĩ thực hiện quy trình lấy cao răng cho bạn nhé.

Sau khi lấy hết cao răng bạn nên thực hiện những cách sau đây để ngăn ngừa cao răng hình thành nhé.

Biện pháp phòng ngừa cao răng

+ Tránh xa các thực phẩm có đường, đồ ngọt

Các loại thực phẩm này rất dễ dính vào răng và khó vệ sinh. Chúng thật sự có hại đối với răng của bạn và làm bạn mất thẩm mỹ hàm răng. Nếu bạn không làm sạch răng ngay sau khi ăn các loại thực phẩm này, đường sẽ bám vào răng lâu dần sẽ gây ra sâu răng

+ Chải răng thường xuyên, đúng cách vào buổi sáng và trước khi ngủ tối. Quá trình này sẽ mất khoảng 2 phút. Nên chải răng bằng bàn chải lông mềm mịn và kem đánh răng có fluoride. Việc đó sẽ giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành và tiêu diệt các loại mảng bám đang bắt đầu hình thành và phát triển.

cao răng

Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng

+ Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng và đường viền nướu và nơi mà bàn chải không vươn tới

+ Khám răng định kỳ: Bạn nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần. Các nha sĩ sẽ giúp bạn làm sạch răng một cách chuyên nghiệp, kiểm tra răng miệng để tìm những dấu hiệu bệnh của răng. Họ sẽ  tư vấn cho bạn cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng  phòng tránh cao răng tốt nhất cho bạn nhé.

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.